Ads 468x60px

วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2554

ตัดต้นไม้ในที่ดินของเราเอง

ตัดต้นไม้ในที่ดินของเราเอง
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kunkaykai&month=02-2010&date=07&group=1&gblog=42
ยื่นเรื่องขออนุญาตตัดไว้มาครึงปี จนบัดนี้เรื่องยังเงียบ ใครก็ได้ช่วยที 

สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลย 
เรากับพ่อแม่กำลังสร้างบ้านที่ต่างจังหวัด แต่ก่อนที่จะสร้างมีการวางแผนกันไว้ ว่าบ้านที่จะสร้างเป็นบ้านไม้ สร้างจากไม้สัก เพราะตากับยายมีสวนที่ปลูกไม้สักไว้เยอะ เยอะที่ว่าคือประมาณ 50 กว่าต้นได้ ปลูกมาประมาณสิบกว่าปี ยื่นเรื่องไปเมื่อ ต้นเดือนมิถุนา ขอย้ำว่ามิถุนายน จากนั้นประมาณเดือนนึงมีเจ้าหน้าที่มาตรวจพื้นที่ ผ่านไปประมาณ อีก 2 เดือนต่อมาเรื่องเงียบ เราก็เริ่มร้อนใจแล้ว เพราะว่าการขออนุญาตปลูกสร้างต่างๆกำลังคืบหน้า แต่เรื่องขอตัดไม้ยังเงียบอยู่ โทรไปหาเจ้าหน้าที่ บอกว่าผมส่งเรื่องขึ้นไปแล้ว แต่เรื่องมันไม่รู้หายไปไหน อ้าว เราก็แบบ อะไร แล้วจะให้ทำไง สุดท้ายเจ้าหน้าที่มาตรวจที่บ้านอีกรอบ ตั้งแต่กันยาได้ เมื่อเดือนก่อนโทรไปถามความคืบหน้าบอกอีกอาทิตย์นึงคงเสร็จ เราก็อืม ตามก็หาว่าจู้จี้ จนตอนนี้บ้านเราเริ่มสร้างทำเสาแล้ว แต่ไม้ยังไม่ได้ตัดเลยอ่ะ ทำไงดี ทำไมเจ้าหน้าทีทำแบบนี้ล่ะ 
เราก็ไม่ได้อยากจะตามให้เสียอารมณ์นะ แต่บางทีก็เหลืออด พอบ่นเค้าก็ว่า ราชการก็ช้าแบบนี้แหละ 
เราขอบอกเลยนะว่า เราเป็นประชาชนมีสิทธิที่จะได้รับบริการขั้นพื้นฐานจากเจ้าหน้าที่ของรัฐตามสมควร ไม่ใช่ตามยฐากรรม ไม้ที่จะตัดเป็นไม้ของเราที่เราปลูกเอง อยู่ในที่ของเรา มีโฉนดถูกต้อง ไม่ได้จะไปลักลอบตัดไม้ที่ไหน นี่เรามีเจตนาดีต้องการทำให้ถูกต้องแล้วดูเค้าทำกับเราสิ 
จำไว้เลยนะ นายธนกิจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่จ.อุตรดิตถ์ ทำงานเช้าชามเย็นชามแบบนี้ แล้วจะมาอ้างระบบราชการว่ามีปัญหาได้ยังไง ที่มีปัญหาน่ะไม่ใช่ราชการหรอกนะ แต่เป็นคนที่อยู่ในราชการต่างหากที่ไม่ได้เรื่อง 

จากคุณ : ไออุ่นร้อน 
เขียนเมื่อ : 22 ธ.ค. 52 13:46:48 


ความคิดเห็นที่ 1 

ขอแนะนำให้สอบถามเป็นหนังสือไปอีกครั้งครับ 

โดยให้มีสำเนาหนังสือนั้นถึงผู้ว่าราชการจังหวัด โดย จขกท.ระบุในหนังสือนั้นไปเลยครับ ว่าได้สำเนาหนังสือนี้ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย 

และเก็บสำเนาหนังสือสอบถามนั้นๆไว้กับเราอีกชุดนึงเป็นหลักฐาน 

ถ้าจำเป็นถึงที่สุด อาจจะได้ฟ้องเขาไงครับ 

จากคุณ : อุบลแมน 
เขียนเมื่อ : 22 ธ.ค. 52 15:04:04 


ความคิดเห็นที่ 3 

การขออนุญาตตัดไม้สักและไม้ยางในที่ดินกรรมสิทธิ์ของตนเอง ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดฉบับที่ 17 (พ.ศ.2530) ออกตามความในพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ว่าด้วยการอนุญาตไม้สักและไม้ยางในที่ดินกรรมสิทธิ์ โดยผู้เป็นเจ้าของที่ดินเป็นผู้ยื่นคำขอทำไม้เพื่อการใช้สอยส่วนตัวต่อนายอำเภอท้องที่ที่ที่ดินตั้งอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่รับคำขอแล้วต้องตรวจสอบเรื่องราวส่งเรื่องให้จังหวัดภายใน 7 วัน นับแต่วันรับคำขอ เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับคำขอแล้ว ให้ป่าไม้เขตฯ (ปัจจุบันเรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์) สั่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและประทับตราร่วมกับเจ้าหน้าที่จังหวัด (สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด) รายงานผู้บังคับบัญชาโดยมิชักช้า เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาออกใบอนุญาต ทั้งนี้ต้องไม่ช้ากว่า 65 วันทำการ ตามระเบียบกรมป่าไม้ว่าด้วยการปฏิบัติราชการเพื่อประชาชน พ.ศ.2541 ข้อ 10.1 และข้อ 10.2 ฉะนั้น หากมีการออกใบอนุญาตล่าช้า ให้สอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ และสามารถตรวจสอบรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติได้จาก http://www.forest.go.th 

^ 
^ 

ถ้า จขกท. จะมีหนังสือสอบถามหรือร้องเรียนไป ให้อ้างข้อกฏหมายข้างต้น 

เพราะระยะเวลาที่จะดำเนินการอนุญาตหรือไม่ น่าจะเลยระยะเวลาไปแล้วครับ 

ขอแสดงความเห็นเพิ่มเติมเท่านี้ครับ 

0 ความคิดเห็น: